Mua Bảo Hiểm Y Tế Bao Nhiêu Tiền?

 

Bảo hiểm y tế là một trong hai trụ cột chính trong hệ thống chính sách an sinh xã hội, tạo nền tảng bền vững cho sự phát triển KT-XH của quốc gia. Đây là những chính sách giúp người dân nói chung, CNLĐ nói riêng đỡ khó khăn khi gặp rủi ro trong cuộc sống. Thực tế nhiều trường hợp NLĐ gặp phải khó khăn, rủi ro xảy ra làm cho họ bị giảm, mất thu nhập hoặc các điều kiện sinh sống khác, chẳng hạn bị ốm đau, tai nạn, tuổi già, tử vong… Cùng tìm hiểu về bảo hiểm y tế bao nhiêu tiền? qua bài viết này nhé.

 

Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế là một loại hình bảo hiểm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Tại Việt Nam, bảo hiểm y tế không nhắm tới lợi nhuận, được nhà nước cơ cấu và tổ chức để phục vụ và bảo vệ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của những người có trách nhiệm tham gia theo quy định của luật bảo hiểm

 

Tại sao nên mua bảo hiểm y tế

Hiện nay chi phí điều trị và viện phí ở hàng loạt các bệnh viện lớn ở trung ương, bệnh viện tuyến tỉnh, huyện… nên việc mua bảo hiểm tự nguyện là giải pháp tốt nhất vì với mức đóng bảo hiểm chỉ vài trăm nghìn đồng, đã giúp người dân tiết kiệm hàng triệu đồng mỗi lần đi khám chữa bệnh tại bệnh viện, đặc biệt là các bệnh viện tuyến trung ương.

Khi tham gia bảo hiểm y tế thì người lao động được bảo đảm về quyền lợi của mình trong lúc mình bị mất hoặc suy giảm khả năng lao động, ốm đau bệnh tật… Chính vì vậy, Luật BHXH quy định người sử dụng lao động (NSDLĐ) phải tham gia BHXH bắt buộc cho NLĐ có HĐLĐ từ đủ 3 tháng trở lên (đến 1.1.2018 sẽ phải tham gia BHXH bắt buộc cho những NLĐ có HĐLĐ từ đủ 1 tháng trở lên). Việc tham gia BHXH còn mang tính đoàn kết và san sẻ với những NLĐ khác trong một quốc gia. Mặt khác, khi NLĐ tham gia BHXH đảm bảo an toàn thu nhập cho chính mình, góp phần xây dựng xã hội phát triển bền vững.

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện tại một trong những địa điểm cụ thể sau:
 • Đại lý bán bảo hiểm xã hội;
 • Cơ quan Bảo hiểm xã hội của xã/phường/thị trấn nơi cư trú.

 

Đối tượng có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện 

Theo quy định thì tất cả mọi người đều có thể mua bảo hiểm tự nguyện, trừ những đối tượng có bảo hiểm y tế bắt buộc.

Tuy nhiên, để dễ cho quản lý cho bên bảo hiểm, việc mua bảo hiểm y tế tự nguyện cần được tiến hành theo hộ gia đình, có nghĩa là nếu bạn muốn mua bảo hiểm y tế tự nguyện thì tất cả các thành viên trong gia đình bạn cũng phải mua bảo hiểm y tế (đương nhiên trừ những người đã có bảo hiểm bắt buộc).

Chính vì thế, bạn có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho người già, mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho bà bầu hoặc trẻ em…miễn là cả gia đình bạn cùng tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện.

 

Giấy tờ cần chuẩn bị

 • Tờ khai tham gia BHYT (Mẫu A03-TS).
 • Bản sao giấy tờ chứng minh được hưởng quyền lợi cao hơn (thương binh…).
 • Bản sao Sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú đối với trường hợp tham gia theo hộ gia đình được giảm mức đóng BHYT.

– ​Bước 1 : Xuất trình giấy chứng minh nhân, hộ khẩu hoặc giấy tạm trú
– Bước 2 : Ghi các thông tin về cá nhân vào tơ khai theo mẫu 01-BHYTTN. .
– Bước 3 : Nộp tờ khai và tiền phí BHYT cho đại lý thu hoặc cơ quan BHXH xã, phường nơi cư trú.

 

Giá bảo hiểm y tế

khi cần tư vấn hoặc hỗ trợ về bảo hiểm y tế người cần tư vấn có thể liên hệ với cơ quan BHXH qua tổng đài 1900 599 979 để được giải đáp. Đến kỳ hạn đóng tiền, cơ quan BHXH sẽ có trách nhiệm thông báo thông tin kịp thời qua các cấp đơn vị để người tham gia tiếp tục đóng bảo hiểm.

 

Mức phí tham khảo khi mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Phí đóng bảo hiểm

Số tiền phải đóng

Phí đóng BHYT tự nguyện người thứ 1702.000 đồng/năm;
Phí đóng BHYT tự nguyện người thứ 2492.000 đồng/năm;
Phí đóng BHYT tự nguyện người thứ 3422.000 đồng/năm;
Phí đóng BHYT tự nguyện người thứ 4351.000 đồng/ năm;
Phí đóng BHYT tự nguyện người thứ 5 trở lên281.000 đồng/năm

 

lưu ý:

Từ ngày 1/7/2017 thì mức lương cơ sở có sự thay đổi nên mức đóng bảo hiểm y tế cũng có sự thay đổi. Cụ thể theo Nghị quyết về dự toán Ngân sách Nhà nước năm 2017 đã được thông qua tháng 11/2016 thì từ 01/07/2017 lương cơ sở sẽ tăng lên là 1.300.000 đồng/tháng nên mức đóng bảo hiểm y tế cũng tăng tương ứng là:

 

 • Người thứ nhất là 702.000 đồng/năm;
 • Người thứ hai là 492.000 đồng/năm;
 • Người thứ ba là 422.000 đồng/năm;
 • Người thứ tư là 351.000 đồng/ năm;
 • Người thứ năm trở lên 281.000 đồng/năm.

 

Qua bài viết chúng tôi hy vọng đã giải đáp được phần nào về những thủ tục và bảo hiểm y tế bao nhiêu tiền?. Nếu bạn có thắc mắc cần tư vấn, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

 • Hà Nội: Số 9, Đào Duy Anh, Đống Đa.
 • Hồ Chí Minh: 74 Nguyễn Khoái, Phường 2, Quận 4.
 • Hotline: 0934 582 884
Liên hệ trực tiếp

No Comments

Đăng bình luận