Luật Bảo Hiểm Vật Chất Xe Ô Tô

Bảo hiểm vật chất xe ô tô ra đời trong xu thế mua sắm ô tô càng tăng mạnh, trong lúc cơ sở hạ tầng chưa theo kiệp dẫn đến các thiệt hại không đáng có. Chính vì điều đó việc nắm luật bảo hiểm vật chất xe ô tô đang là mối quan tâm hàng đầu của những chủ sở hữu phương tiện này. Cùng tìm hiểu qua một số quy tắc bảo hiểm vật chất xe ô tô của một số công ty sau.

 

 

 

Quy định về bảo hiểm vật chất đối với xe ô tô

 

Bảo Việt

Là thiệt hại vật chất của xe xảy ra do những tai nạn bất ngờ ngoài sự kiểm soát của chủ xe trong những trường hợp cụ thể do quy tắc bảo hiểm quy định.

Bồi thường cho Chủ xe những thiệt hại vật chất xe xảy ra do: Những tai nạn bất ngờ, ngoài sự kiểm soát của Chủ xe, lái xe trong những trường hợp: Đâm va, lật, đổ, rơi; chìm; hoả hoạn, cháy, nổ; bị các vật thể khác rơi, va chạm vào; Những tai họa bất khả kháng do thiên nhiên: Bão, lũ lụt, sụt lở, sét đánh, động đất, mưa đá, sóng thần; Mất cắp, mất cướp toàn bộ xe.

Xe đã sử dụng dưới 3 năm, còn 85% giá trị trở lên. Xe đã sử dụng 3-6 năm, còn 65-85% giá trị. Xe đã sử dụng 6-20 năm, còn 50-65% giá trị. Nếu đóng bảo hiểm trong 2 năm, giảm 15% phí bảo hiểm. Nếu đóng bảo hiểm trong 3 năm, giảm 20% phí bảo hiểm.

Các đơn vị bán bảo hiểm còn có trách nhiệm thanh toán các chi phí phát sinh do tai nạn trong phạm vi bảo hiểm ngăn ngừa nhằm hạn chế các tổn thất có thể phát sinh thêm, nhanh chóng đưa xe hư hỏng tới các trung tâm sửa chữa gần và tốt nhất

Bồi thường tổn thất toàn bộ: Xe được coi là tổn thất toàn bộ trong trường hợp sau: Xe bị thiệt hại trên 75% hoặc đến mức không thể sửa chữa, phục hồi để đảm bảo lưu hành an toàn, hoặc chi phí phục hồi bằng hoặc lớn hơn giá trị thực tế của xe;  Xe bị mất cắp, bị cướp (có kết luận của cơ quan chức năng). Tuy nhiên, số tiền bồi thường toàn bộ bằng giá trị thực tế của xe trước khi xảy ra tai nạn (tổn thất) và không vượt quá số tiền bảo hiểm ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm.

Nguyên tắc bồi thường là khôi phục phương tiện trở lại trạng thái ban đầu tại thời điểm trước khi xảy ra tổn thất. Bồi thường tổn thất bộ phận : Bảo Việt chịu trách nhiệm thanh toán chi phí thực tế để sửa chữa , thay thế (nếu không thể sửa chữa được) các bộ phận bị tổn thất

Trường hợp xe được bảo hiểm với số tiền bảo hiểm thấp hơn giá trị thực tế thì số tiền bồi thường của Bảo Việt được tính theo tỷ lệ giữa số tiền bảo hiểm và giá trị thực tế của xe.

Trường hợp xe được bảo hiểm bằng hoặc trên giá trị thực tế thì Bảo Việt bồi thường theo giá trị thực tế của bộ phận đó ngay trước khi xe bị tai nạn.

PTI

Phạm vi áp dụng:

– Xe gặp tai nạn, đâm, va, lật, đổ, hoả hoạn, cháy, nổ.

– Tai nạn bất khả kháng do thiên nhiên:mưa bão, lũ lụt,sét đánh, động đất, mưa đá, sụt lở.

– Hư hỏng do vật thể từ bên ngoài tác động lên xe.

– Chủ xe bị mất cắp, mất cướp toàn bộ xe.

– Tai nạn do rủi ro bất ngờ khác gây nên

 

Trường hợp không được áp dụng:

Xe đi đem không bật đèn chiếu sáng, đi vào khu vực cấm rẽ, quẹo, đường một chiều, vượt đèn đỏ hoặc không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông. Đối với các trường hợp này xe gây tai nạn sẽ không được hưởng bảo hiểm đền bù.

Xe chở quá (>) 20% trọng tải theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, các trường hợp khác sẽ áp dụng chế tài theo điều 13.

Xe dùng để vận chuyển hàng cấm hoặc vi phạm pháp luật về điều khoản vận chuyển, xếp dỡ hàng.

Lái xe không có giấy phép hợp lệ để lueu hành xe thì cũng bị đơn vị bảo hiểm từ chối, áp dụng thêm cho trường hợp chở qua số người quy định

– Lái xe điều khiển xe gây tổn thất khi có nồng độ cồn vượt quá quy định của pháp luật hiện hành được kết luận bằng văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc lái xe sử dụng các chất kích thích khác mà pháp luật cấm sử dụng.

 

Bảo Minh

Điều khoản bảo hiểm xe ô tô của bảo minh

 

PJICO

Điều khoản bảo hiểm xe ô tô Pjico

Trên đây là một số  thông tin chúng tôi cung cấp về Luật Bảo Hiểm Vật Chất Xe Ô Tô.  Bạn cần tư vấn, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

  • Hà Nội: Số 4 Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm.
  • Hồ Chí Minh: 74 Nguyễn Khoái, Phường 2, Quận 4.
  • Hotline: 0934 582 884
Liên hệ trực tiếp

 

 

No Comments

Đăng bình luận