Cách Mua Bảo Hiểm Y Tế

Bảo hiểm y tế là một loại hình bảo hiểm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng, được xây dựng dựa trên mục đích hướng tới bảo vệ sức khỏe không nhằm mục đích lợi nhuận để giảm thiểu rủi ro khi xảy ra đau ốm bệnh tật. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách mua bảo hiểm y tế và những điều cần nắm vè loại hình bảo hiểm này.

 

Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế hay bảo hiểm sức khỏe là một hình thức bảo hiểm theo đó người mua bảo hiểm sẽ được cơ quan bảo hiểm trả thay một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cũng như chi phí mua thuốc men khám chữa bệnh. Bảo hiểm y tế tạo điều kiện cho bệnh nhân được khám và điều trị dù không có đủ tiền trang trải số chi phí khám chữa bệnh thực tế cho cơ quan y tế. Để có thể đạt được điều này, bản thân các cơ quan y tế cũng phải tham gia vào công tác bảo hiểm này. Thường thì các cơ quan y tế công lập bị yêu cầu phải tham gia. Còn các cơ quan y tế tư nhân được khuyến khích tham gia và họ có tham gia hay không là do tự họ quyết định.

 

Những điều cần nắm khi mua bảo hiểm y tế

Căn cứ theo mục I hướng dẫn số 2616/HD-BHXH về hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế tự nguyện quy định về đối tượng, mức đóng, phương thức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện như sau:

Mọi công dân Việt Nam không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc cư trú (thường trú hoặc tạm trú) trên địa bàn thành phố đều được tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo Luật bảo hiểm y tế”

Một số trường hợp loại trừ là trẻ em dưới 6 tuổi và các đối tượng đã tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc. Người tham gia BHYT tự nguyện cư trú tại địa bàn xã và huyện nào, thì đăng ký và nộp tiền tham gia BHYT tự nguyện theo xã và huyện đó.

Cơ quan BHXH tổ chức thu phí BHYT tự nguyện của đối tượng nhân dân mỗi tháng 01 lần (một năm thu tối đa 12 lần), thời gian Đại lý thu tiền của đối tượng nhân dân từ ngày 25 cho đến ngày làm việc cuối cùng của tháng.

 

Bạn có thể mua bảo hiểm y tế tại:

  • Đại lý bán bảo hiểm xã hội;
  • Cơ quan Bảo hiểm xã hội của xã/phường/thị trấn nơi cư trú.

Lưu ý: bảo hiểm y tế không đăng ký tại bệnh viện mà phải tham gia theo hình thức hộ gia đình khi đăng ký tại địa phương.

 

Thủ tục cần có khi mua bảo hiểm y tế: Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau để đăng ký, Sau 10 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ đầy đủ cho cơ quan BHXH hoặc đại lý thu BHXH, bạn sẽ được giải quyết và cấp thẻ BHYT​.
Hồ sơ: Căn cứ Phiếu giao nhận hồ sơ 202/……../THU thì hồ sơ bao gồm những giấy tờ như sau:

  •  Tờ khai tham gia BHYT (mẫu số TK1-TS, 01 bản/người)
  • Danh sách đăng ký tham gia BHYT theo hộ gia đình (mẫu D01-HGĐ, 01 bản).
  • Danh sách người tham gia BHYT (mẫu D03-TS (TN), 01 bản): Do Ủy ban nhân dân cấp xã lập;
  • Bản chính sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (để đối chiếu);
  • Bản photo hoặc bản chụp thẻ BHYT của những người đã có thẻ để nộp kèm theo Danh sách đăng ký tham gia BHYT.

Nơi nộp hồ sơ: Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú theo Điều 8 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014.

 

Trường hợp đăng ký theo đối tượng

 

Đối với học sinh – sinh viên:

Học sinh sinh viên có thể tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện tại trường học và có thể đóng một lần hoặc hai lần trong một năm học cho đại lý thu bảo hiểm y tế tự nguyện tại trường.

 

Đối với cá nhân:

Người tham gia ghi đủ các thông tin vào Tờ khai tham gia BHYT tự nguyện theo đối tượng nhân dân (mẫu số 01/BHYTTN) theo hướng dẫn của Đại lý thu BHYT tự nguyện; xuất trình sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú do cơ quan Công an sở tại cấp (đối với đối tượng tạm trú) và CMTND hoặc giấy tờ tuỳ thân có ảnh, nộp Tờ khai cho Đại lý hoặc cơ quan BHXH để kiểm tra, đối chiếu.

Khi đã cung cấp đủ các giấy tờ bạn cần lưu ý về xác nhận của đại lý trên tờ khai.

 

Đối với hộ gia đình:
Ngưới tham gia là các thành viên trong gia đình có nhiều thành viên thì thành viên thứ 3 sẽ được giảm 10% mức đóng của cá nhân; từ thành viên thứ 4 trở đi, mỗi thành viên được giảm 20% mức đóng của cá nhân.

Lưu ý việc giảm phí bảo hiểm y tế chỉ áp dụng với những đối tượng nhân dân tham gia BHYT tự nguyện theo hộ gia đình khi có tên trong cùng một hộ khẩu.

Về tờ đăng ký thì cần điền thông tin vào Tờ khai tham gia BHYT tự nguyện theo đối tượng nhân dân (mẫu số 01/BHYTTN) theo hướng dẫn của Đại lý hoặc cơ quan BHXH. ngoài ra bạn cần chuẩn bị các bản photo sổ hộ khẩu và đem theo sổ hộ khẩu gốc để đối chiếu.

 

Qua bài viết chúng tôi hy vọng đã giải đáp được phần nào về những thủ tục và cách mua bảo hiểm y tế. Nếu bạn có thắc mắc cần tư vấn, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

  • Hà Nội: Số 9, Đào Duy Anh, Đống Đa.
  • Hồ Chí Minh: 74 Nguyễn Khoái, Phường 2, Quận 4.
  • Hotline: 0934 582 884
Liên hệ trực tiếp

 

 

 

 

 

 

 

 

 

No Comments

Đăng bình luận