Bảo Hiểm Y Tế Cho Trẻ Sơ Sinh

Trẻ em là tài sản quý báu của gia đình và xã hội, chính vì vậy việc đảm bảo quyền lợi và an toàn cho bé luôn được đặt lên hàng đầu. Việc nắm rõ các quyền lợi về bảo hiểm y tế chi trẻ sơ sinh là vô cùng quan trọng để được hưởng chính sách từ nhà nước.

 

Thông tin cần nắm về bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tháng tuổi

Bảo hiểm Sức khỏe Bảo Việt First Care (BVP)

Theo quy định tại điểm e khoản 3 Điều 12 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế, trẻ em dưới 6 tuổi là đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thuộc nhóm do ngân sách Nhà nước đóng. Vì vậy, dù chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế thì trẻ dưới 6 tuổi vẫn được hưởng bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh theo quy định tại Điều 21 Luật Bảo hiểm y tế.

Tại khoản 2 Điều 8 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của Bộ Y tế, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế đã quy định:

“Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ BHYT. Trường hợp không xuất trình thẻ BHYT vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT nhưng phải xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở y tế và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định…”.

Theo đó, nếu bạn chưa thực hiện thủ tục xin cấp thẻ bảo hiểm y tế cho con thì bạn có thể xuất trình giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh của bé để chứng minh bé dưới 6 tuổi để được hưởng quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

Theo quy định tại Điều 22 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Bảo hiểm y tế thì mức hưởng bảo hiểm y tế đối với trẻ dưới 06 tuổi được quy định như sau:

 • 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trẻ dưới 06 tuổi khám, chữa bệnh đúng tuyến

 

 • 40% chi phí điều trị nội trú nếu tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến trung ương

 

 • 60% chi phí điều trị nội trú nếu tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh từ ngày 01/01/2015 đến 31/12/2015

 

 • 100% chi phí điều trị nội trú nếu tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh từ ngày 01/01/2016

 

 • 70% chi phí khám, chữa bệnh nếu tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến huyện từ ngày 01/01/2015 đến ngày 31/12/2015

 

 • 100% chi phí khám, chữa bệnh nếu tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến huyện từ ngày 01/01/2016

 

Thủ tục đăng ký bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh

Để tiến hành đăng ký bảo hiểm y tế cho con thì tốt nhất là lúc gia đình làm thủ tục đăng ký khai sinh tại Uỷ ban nhân dân phường thì đồng thời sẽ làm tờ khai tham gia bảo hiểm y tế theo mẫu tại đó. Điều đó có nghĩa là gia đình phải tự đến làm tờ khai tham gia bảo hiểm y tế cho trẻ sơ sinh tại Uỷ ban nhân dân phường. sau 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ thì con bạn có thể được cấp thẻ bảo hiểm y tế.

 

 • Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu quy định.
 • Giấy chứng sinh do cơ sở y tế nơi trẻ em sinh ra cấp.
 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu theo mẫu.
 • Sổ hộ khẩu.
 • Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế theo mẫu.

Trường hợp giấy chứng sinh do cơ sở y tế nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế thì giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng; trường hợp không có người làm chứng thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực. Đối với trường hợp trẻ em bị bỏ rơi thì nộp biên bản về việc trẻ em bị bỏ rơi thay cho giấy chứng sinh.

Cha mẹ sẽ nộp 1 bộ hồ sơ theo quy định trên tại UBND cấp xã. UBND cấp xã là đầu mối tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết liên thông cả 3 thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Thời hạn tối đa người dân sẽ nhận được nhận kết quả liên thông cả 3 thủ tục hành chính đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi là không quá 20 ngày làm việc, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ. (Đối với các xã cách xa trụ sở cơ quan BHXH cấp huyện hoặc cơ quan đăng ký cư trú từ 50km trở lên, giao thông đi lại khó khăn, chưa được kết nối internet thì thời hạn trả kết quả được kéo dài thêm nhưng không quá 5 ngày làm việc).

 

Qua bài viết chúng tôi hy vọng đã giải đáp được phần nào về những thủ tục và thắc mắc về  bảo hiểm y tế chi trẻ sơ sinh. Ngoài ra nếu bạn cần hỗ trợ hoặc tư vấn, vui lòng liên hệ với chúng tôi :

 • Hà Nội: Số 9, Đào Duy Anh, Đống Đa.
 • Hồ Chí Minh: 74 Nguyễn Khoái, Phường 2, Quận 4.
 • Hotline: 0934 582 884
Liên hệ trực tiếp

Comments1

Đăng bình luận